Tin Tức

Hệ thống tưới tự động – Những yêu điểm nhước điểm và độ tin cậy  

Hệ thống tự động là gì?

Tự động tưới tiêu là việc sử dụng một thiết bị để vận hành các công trình thủy lợi, do đó sự thay đổi dòng chảy của nước từ một vịnh, hoặc đặt các vịnh, đến một khu vực khác có thể xảy ra trong trường hợp không có vòi tưới.

Tự động hóa có thể được sử dụng theo một số cách:

  • để bắt đầu và ngừng tưới thông qua các cửa hàng kênh cung cấp,
  • để bắt đầu và dừng máy bơm,
  • để cắt dòng nước từ một khu vực tưới tiêu – hoặc là một vịnh hoặc một phần của kênh và chỉ đạo nước đến một khu vực khác.

Những thay đổi này xảy ra tự động mà không cần bất kỳ nỗ lực hướng dẫn trực tiếp, nhưng irrigator có thể cần phải dành thời gian chuẩn bị hệ thống khi bắt đầu tưới và duy trì các thành phần để nó hoạt động đúng.

Những lợi ích của việc tưới tiêu tự động là gì?

Giảm lao động:

Vì khi sử dụng tưới tự động không bắt buộc phải liên tục theo dõi tiến trình tưới tiêu, quá trình tưới có sẵn để thực hiện các nhiệm vụ chăm sóc cây không bị gián đoạn.

Cải thiện lối sống:

Thủy lợi kịp thời hơn: Những người tưới tiêu với tự động hóa có khuynh hướng tưới nước hơn khi cây cần nước, không phải khi nó phù hợp với máy tưới.

Hỗ trợ trong việc quản lý tốc độ dòng chảy cao hơn: Nhiều người tưới nước đang tìm cách tăng tốc độ dòng chảy tưới tiêu mà họ nhận được thông qua việc lắp đặt các kênh lớn hơn và các cửa hàng bay. Tốc độ dòng chảy như vậy thường đòi hỏi sự gia tăng lao động vì thời gian thực hiện để tưới cho một vịnh bị giảm do đó đòi hỏi sự thay đổi thường xuyên hơn. Tự động hóa cho phép các luồng cao hơn này được quản lý mà không làm tăng lượng lao động.

Cắt chính xác hơn: Tự động hóa hệ thống tưới cho phép cắt nước tại điểm thích hợp trong vịnh. Điều này thường chính xác hơn kiểm tra thủ công bởi vì những sai lầm có thể xảy ra nếu nhà điều hành quá trễ hoặc quá sớm trong việc thay đổi lưu lượng nước.

Giảm lượng nước và chất dinh dưỡng bị giảm: Tự động hóa có thể giúp giữ phân bón trên trang trại bằng cách giảm hiệu quả hoạt động của tài sản. Giữ lại phân bón trên trang trại có cả lợi ích kinh tế và môi trường.

Giảm chi phí cho các phương tiện được sử dụng để tưới tiêu: Do irrigator không cần phải liên tục kiểm tra tiến trình tưới tiêu, xe máy, bốn bánh và các phương tiện khác được sử dụng ít hơn. Điều này làm giảm chi phí vận hành của những chiếc xe này và chúng đòi hỏi phải thay thế ít thường xuyên hơn.

Những nhược điểm của việc tưới tiêu tự động là gì?

Giá cả:

Có chi phí trong việc mua, lắp đặt và bảo trì thiết bị tự động.

Độ tin cậy:

Liệu irrigator có thể tin tưởng một hệ thống tự động hoạt động chính xác mọi lúc? Đôi khi thất bại sẽ xảy ra. Thường thì những lỗi này là do lỗi của con người trong việc thiết lập và duy trì các hệ thống. Một hệ thống tái sử dụng là bảo hiểm tốt để thu thập bất kỳ dòng chảy dư thừa nào khi xảy ra lỗi.

Tăng cường bảo trì kênh:

Cần phải tăng cường bảo trì các kênh và thiết bị để đảm bảo hệ thống hoạt động chính xác. Kênh phải được rào chắn để bảo vệ các đơn vị tự động khỏi bị hỏng cổ phần.

Hệ thống tưới tiêu tự động nào có sẵn?

Hệ thống khí nén:

Một hệ thống khí nén là một hệ thống vĩnh viễn được kích hoạt bởi một cảm biến bay nằm ở điểm cắt. Khi nước đi vào cảm biến, nó làm tăng không khí, được dẫn đến một cơ chế kích hoạt việc mở và đóng các công trình thủy lợi.

Hệ thống hẹn giờ di động:

Một hệ thống hẹn giờ di động là một hệ thống tạm thời sử dụng đồng hồ điện tử để kích hoạt việc mở và đóng các công trình thủy lợi. Bởi vì tính chất di động của nó, chủ đất thường mua 4 hoặc 5 đơn vị để di chuyển xung quanh toàn bộ tài sản.

Hẹn giờ / cảm biến Hybrid:

Như tên cho thấy, hệ thống này là một lai của bộ đếm thời gian di động và hệ thống cảm biến. Giống như một bộ đếm thời gian di động, nó sử dụng một thiết bị điện tử để kích hoạt việc mở và đóng các công trình thủy lợi. Tuy nhiên, hệ thống này có một tính năng bổ sung của irrigator có thể đặt một cảm biến di chuyển xuống vịnh, khi tiếp xúc với nước, truyền tín hiệu vô tuyến đến các thiết bị hẹn giờ tại các cửa hàng để mở hoặc đóng các cấu trúc và gửi một radio thông báo cho người nhận để cho chủ đất biết nước đã đạt đến các điểm cắt giảm xuống vịnh.

SCADA:

Các hệ thống tự động hóa sử dụng Kiểm soát Giám sát và Thu thập Dữ liệu (SCADA) bao gồm một gói phần mềm và máy tính cá nhân để lên lịch và kiểm soát việc tưới tiêu thông qua một liên kết vô tuyến. Các tín hiệu được gửi từ máy tính để điều khiển các mô-đun trong paddock để mở và đóng các cấu trúc thủy lợi với các bộ truyền động tuyến tính. Các khoang được mở và đóng trên cơ sở thời gian, một số hệ thống có khả năng tự động thay đổi thời gian ổ cắm bay mở nếu kênh cung cấp không phù hợp.

Hệ thống SCADA dựa trên có lợi ích bổ sung là có thể bắt đầu và dừng máy bơm và động cơ thủy lợi.

Cách bố trí tưới tiêu tự động như thế nào?

Một bố trí thủy lợi có thể được tự động tại một trong hai nơi; trong các phần của kênh hoặc tại các cửa hàng bay cá nhân.

Tự động hóa các phần kênh

Trong hệ thống này, các cấu trúc kênh được tự động cho phép thay đổi mức kênh. Các cửa hàng bay không có cấu trúc mở hoặc đóng, mỗi bộ cửa hàng được đặt ở một mức cụ thể, ví dụ như một bộ ngưỡng cửa.

Phương pháp tự động hóa này đòi hỏi một lượng lớn hơn của mùa thu có sẵn trong hệ thống kênh để cho phép thay đổi mực nước giữa các khu vực khác nhau. Sự thay đổi mực nước này là cần thiết để ngăn nước chảy vào các hố nước tưới trước đây, khi một phần khác được tưới. Trên nhiều trang trại vào mùa thu này không có sẵn, vì vậy phương pháp tự động hóa này trong nhiều trường hợp không phù hợp.

Tự động hóa các cửa hàng cá nhân bay

Phương pháp tự động hóa này bao gồm việc kiểm soát các cửa hàng bay để thay đổi dòng chảy của nước vào các khu vực được tưới. Hệ thống tự động hóa này được sử dụng thường xuyên nhất ở những khu vực không đủ để tự động hóa các phần kênh.

Cùng một loại thiết bị tự động có sẵn có thể được thiết lập để vận hành tự động hóa các phần kênh hoặc tự động hóa các cửa hàng bay.

Hệ thống nào là tốt nhất?

Tất cả các hệ thống tự động hóa đều có ưu điểm và nhược điểm cần được xem xét khi quyết định hệ thống nào sẽ phù hợp với bố cục tưới cho một tài sản cụ thể. Không có hệ thống nào sẽ là hệ thống “tốt nhất” cho tất cả các thuộc tính.

Các phương pháp tưới tiêu được sử dụng bởi các irrigator cần phải được xem xét. Nếu một hệ thống có thể được di chuyển xung quanh tài sản và có thể được sử dụng trên các tài sản khác là cần thiết, thì irrigator cần phải xem xét các hệ thống đó là di động. Nếu irrigator muốn một hệ thống mà các thành phần được cố định và có thể theo cùng một trình tự thủy lợi mỗi lần tưới, thì một hệ thống cố định sẽ thích hợp hơn.

Trong việc xác định hệ thống tốt nhất cho một tài sản, irrigator sẽ cần phải xem xét chi phí của hệ thống, sao lưu phục vụ của hệ thống và hệ thống nào sẽ phù hợp nhất với cách bố trí tài sản và thủy lợi.

Tôi bắt đầu từ đâu?

Phát triển một kế hoạch toàn bộ trang trại là một cách tốt để bắt đầu chuẩn bị cho tự động hóa. Trong quá trình xây dựng một kế hoạch nông trại toàn bộ, các chủ đất nên xem xét hệ thống tưới tự động trong quy trình lập kế hoạch để họ có thể kết hợp một số tính năng cần thiết cho tự động hóa ngay từ đầu. Điều này có thể liên quan đến thiết kế của các kênh cho tự động

Khi bắt đầu cài đặt tự động hóa có một số cách để bắt đầu. Một cách là bắt đầu bằng cách tự động hóa các khu vực được tưới vào ban đêm, vì vậy tốc độ dòng chảy tưới thích hợp có thể đạt được, mà không làm gián đoạn giấc ngủ của irrigator. Khác là để tự động hoá những khu vực khó khăn để tưới tiêu – các khu vực của vịnh dốc ngắn đòi hỏi các irrigator để có mặt thường xuyên hơn hoặc yêu cầu thay đổi thường xuyên.

Tự động hóa không chỉ phù hợp với các khu vực của trang trại đã được phân loại bằng laser. Các khu vực không laser cũng có thể được tự động hóa. Điều này có thể bao gồm tự động hóa các cấu trúc kênh để tưới cho các phần của các khu vực không laser.

Với thông tin từ một kế hoạch toàn bộ trang trại, các cấu trúc kênh sẽ được sử dụng khi các công trình phát triển được thực hiện, có thể được mua và sử dụng để tự động hóa các khu vực không có laser này. Điều này có thể được thực hiện với kiến ​​thức về cấu trúc sẽ phù hợp để sử dụng sau khi công việc phát triển được thực hiện.

hóa kênh nếu có thể hoặc nó có thể là việc sử dụng các cửa hàng bay và các cấu trúc kênh khác sẽ phù hợp với tự động hóa ở giai đoạn sau.

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *