Tin Tức

KỸ THUẬT TƯỚI NƯỚC CHO CÂY SẦU RIÊNG ĐÚNG CÁCH

(Sầu riêng là loại cây ưa khí hậu nóng và độ ẩm cao nên rất phù hợp trồng ở vùng nhiệt đới. Bởi vì thế nên việc tưới và bổ sung nước tưới cho cây sầu riêng là rất quan trọng. Vào mùa khô, khi cây bị thiếu nước tưới sẽ có biểu hiện: héo lá vào ban ngày, lá không xanh bóng, viền lá có màu vàng nâu, có hiện tượng cháy từ đầu lá vào… Cây sầu riêng sẽ ngừng phát triển, lá sẽ rụng khi thiế nước tưới. Khi thiếu nước lâu ngày, cây sẽ bị héo đến chết.)

Xem thêm: Chọn béc tưới phun mưa cục bộ cho cây sầu riêng

  1. Sơ lược về đặc điểm cây sầu riêng

    ky-thuat-tuoi-nuoc-cho-cay-sau-rieng-dung-cach-1

 

 

– Sầu riêng là loại cây có thân gỗ mọc thẳng với tán lớn và ưa sáng nên cần trồng cây với khoảng cách thưa , ,khoảng 120 – 200 cây mỗi héc – tùy thuộc vào từng giống cây sầu riêng khác nhau).

–  Nên trồng xen canh do đặc điểm của sầu riêng là trồng thưa. Tuy nhiên cây sầu riêng cần phải chiếm trên 50% diện tích trồng.

 

 

  1. Kỹ thuật tưới nước cho cây sầu riêng

– Sầu riêng thích hợp với khí hậu nóng và độ ẩm cao nên rất phù hợp trồng ở vùng nhiệt đới. Bởi vì lí do đó nên việc tưới và bổ sung nước tưới cho cây sầu riêng là rất quan trọng.

-Vào mùa khô, khi cây sầu riêng bị thiếu nước tưới sẽ có biểu hiện như héo lá vào ban ngày, viền lá có màu vàng nâu, có hiện tượng cháy từ đầu lá vào… Cây sầu riêng sẽ ngừng phát triển, lá sẽ rụng, cành và cả cây sẽ bị héo đến chết nếu thiếu nước tưới lâu ngày.

– Lúc mới trồng, cây sầu riêng cần tưới hàng ngày với thời gian tưới duy trì liên tục trong tháng đầu. Sau đó có thể tưới thưa hơn nhưng không được quá 3 ngày/lần trong mùa nắng.

– Cách xác định lượng nước cần tưới: Khi tưới ta cần để ý xem nước ngấm nhanh hay không, ta cần tưới nhiều hơn nếu nước ngấm nhanh để đảm bảo độ ẩm cho đất cả trên mặt và dưới độ sâu 30 đến 40cm.

ky-thuat-tuoi-nuoc-cho-cay-sau-rieng-dung-cach-2–  Trong mùa khô ta dùng rơm hoặc cỏ khô tủ gốc để làm giảm khả năng bốc hơi nước. Tuy nhiên cần phải thu dọn trong mùa khô để hạn chế sâu bệnh và mối tấn công rễ cây.

– Cây sầu riêng thiếu nước sẽ làm trái rụng trong thời kỳ ra hoa hoặc kết trái . Khi trái lớn (ngang trái bưởi) trái sẽ ít rụng đi và lá sẽ rụng nhiều và thưa đi, cây sẽ tập trung nước và dưỡng chất để trái phát triển Vì vậy ở thời gian ta này cần tưới rất nhiều nước cho cây để trái có đủ nguồn nước và dưỡng chất để tăng kích thước.

– Nếu tưới thiếu nước, trái sầu riêng sẽ ít cơm, tuy nhiên cơm Sầu riêng bị nhão, kém chất lượng nếu tưới dư nước hoặc mưa quá nhiều nước

Tưới tự động có thể điều chỉnh, đong đếm được lưu lượng nước tưới giúp chất lượng trái sầu riêng cao nhất.

– Việc tưới nước cho cây Sầu riêng khi ra hoa nên tưới cách nhật, và ngưng tưới khi hoa nở được 3-4 ngày. Khi trái non mới hình thành ta nên tưới nước với lưu lượng vừa phải, nếu dư nước trái non sẽ rụng. Chỉ tưới nước nhiều khi trái đã phát triển to như trái bưởi. Vào giai đoạn ra hoa hoặc kết trái nếu cây thiếu nước thì cây sẽ thay lá và đâm ngọn mới. Do cây thay lá mới nên dinh dưỡng dự trữ của thân cây ít và ưu tiên nuôi chồi non, khiến trái không đủ dinh dưỡng và sẽ rụng, nếu thiếu nước trầm trọng sẽ làm cho cây rụng hết trái, vì vậy trong thời gian này cần cấp đủ nước cho cây.

ky-thuat-tuoi-nuoc-cho-cay-sau-rieng-dung-cach– Người làm vườn thường ngắt bỏ trái trong năm đầu, chỉ để lại mỗi cây vài trái vì sầu riêng kéo thức ăn dự trữ từ thân cây quá nhiều để nuôi trái có thể làm thân cây yếu, dẫn đến cây bị chết.

– Với những phân tích trên cho thấy Tưới nước cho cây sầu riêng đúng lưu lượng, đúng thời điểm là vô cùng quan trọng đối với chất lượng và năng suất trái sầu riêng.

 

 

Cảm ơn bạn đã xem bài viết !

 

 

*Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

***CÔNG TY CỔ PHẦN SOTACONS – GIẢI PHÁP TƯỚI TỰ ĐỘNG THÔNG MINH

-Hotline: 0977.355.309 – 0966.414141

-Địa chỉ: 47-OT12 Landmark 4 – 208 Nguyễn Hữu Cảnh – Quận Bình Thạnh – HCM

-Email: Sotacons@gmail.com

-Website: https://sotacons.com/

-Group:https://www.facebook.com/groups/HeTho…

-Page:https://www.facebook.com/hethongtuoic…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *