Tin Tức

Làm thế nào để thiết kế hệ thống tưới cây nhỏ giọt hoàn hảo

Muốn có một hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn hảo thì ngoài khâu lựa chọn thiết bị tưới, khâu thiết kế và lắp đặt hệ thống cũng vô cùng quan trọng. Để giúp các bạn làm được điều đó hôm nay Sato cons sẽ hướng dẫn các bạn cách để thiết kế hệ thống tưới cây nhỏ giọt hoàn hảo nhất, hiệu quả nhất. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tưới tiêu.

Mục đích của việc thiết kế hệ thống tưới cây nhỏ giọt hoàn hảo

Việc xác định được rõ mục đích thiết kế hệ thống tưới rất quan trọng để chắc chắn rằng sự đầu tư của bạn không lãng phí. Bởi thiết kế một hệ thống nhỏ giọt sẽ cần đến rất nhiều phi phí từ nguồn nhân lực đến chi phí mua thiết bị.

Và có lẽ mục đích lớn nhất của thiết kế này là:

  • Đạt hiệu quả sử dụng nước cao hơn, tiết kiệm hơn
  • Tối ưu hóa được các loại chi phí như: chi phí ban đầu, chi phí lắp đặt và vận hành, chi phí thuê nhân công và chi phí điện nước.
  • Đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài và bền bỉ
  • Đáp ứng, thỏa mãn yêu cầu sử dụng của người dùng về tưới tiêu cho cây trồng.

Xác định rõ ràng các mục đích cần hướng tới sẽ giúp việc thiết kế được rõ ràng hơn, thuận lợi hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.

Dự tính các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt

Sự hoàn hảo của hệ thống tưới cây nhỏ giọt được đánh giá trên nhiều yếu tố và dựa trên nhiều sự so sánh khác nhau. Có thể, ở nơi này nó được xem là hoàn hảo nhưng so với nơi khác thì lại không bằng. Đó chính là lý do mà chúng ta cần dự tính các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tính hiệu quả của hệ thống để có sự hài lòng nhất định.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thiết kế tưới nhỏ giọt như:

Yếu tố về địa hình: địa hình đồi núi hoặc đồng bằng. Đồng bằng thì thiết kế hệ thống tưới sẽ dễ dàng hơn có thể chi phí mua thiết bị sẽ ít hơn so với đồi núi. Và đương nhiên hiệu quả sử dụng sẽ cao hơn người dùng sẽ nhanh chóng thu hồi lại vốn.

Yếu tố về nguồn nước: nước là yếu tố then chốt của hệ thống tưới nhỏ nhọt. Thiết kế mô hình tưới ở nơi có nguồn nước dồi dào, nguồn nước sạch ít tạp chất thì hiệu quả tưới sẽ cao hơn quá trình sử dụng cũng sẽ thuận lợi hơn không gặp các sự cố về tắc nghẽn đường ống dẫn hay béc tưới.

Yếu tố về nguồn điện: tưới nhỏ giọt hoạt động hoàn toàn tự động dựa vào điện năng, nên lượng nước có đều và đúng như liều lượng thiết kế hay không cũng phụ thuộc vào điện có ổn định hay không.

Yếu tố về cây trồng: Việc lắp đặt hệ thống là để tưới cho cây  để cây có đủ nước sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, mỗi phương pháp tưới sẽ cho hiệu quả nhất định đối với từng loại giống cây trồng. Tưới nhỏ giọt với lưu lượng tưới nhỏ giọt, nước đưa đến tận gốc cây và không có hiện tượng nước được tưới lan tỏa từ trên ngọn cây xuống nên sẽ hiệu quả với một số loại cây nhất định như cây trồng theo khoảng cách, cây ăn quả,… với rau gieo trồng mật độ dày phải thiết kế các lỗ nhỏ giọt dày sẽ tốn kém.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác nữa mà khi thiết kế cần tìm hiểu kỹ để mang lại hiệu quả cao.

Cách thiết kế hệ thống tưới cây nhỏ giọt hoàn hảo

Sau những tìm hiểu và xác định được mục đích cũng như các yếu tố có thể ảnh hưởng tới chất lượng  hệ thống thì cuối cùng là cách chúng ta thiết kế tưới nhỏ giọt ra sao để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

hệ thống tưới cây nhỏ giọt hoàn hoàn phải được thiết kế tuân chỉ theo 6 bước cơ bản sau:

Bước 1: Khảo sát địa hình cần lắp đặt

Bước 2: Chuẩn bị các thiết bị, vật liệu cần thiết để thiết kế hệ thống

Bước 3: Lắp thiết bị đầu nguồn

Bước 4: Bố trí đường ống dẫn nước phù hợp

Bước 5: Cài đặt thời gian tưới trên bộ điều khiển tự động

Bước 6: Vận hành hệ thống tưới

Với 6 bước thiết kế đơn giản như trên là bạn đã có một mô hình tưới nhỏ giọt hoàn hảo rồi. Lưu ý, quá trình thiết kế phải được thực hiện bởi những người có kiến thức và thực sự am hiểu về hệ thống thì mới mang lại hiệu quả cao. Nếu như bạn không chắc chắn vào tay nghề của mình thì cách tốt nhất là nên lựa chọn một đơn vị thiết kế uy tín có như vậy chất lượng mới được đảm bảo, hiệu quả sử dụng mới cao được.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *